Trẻ đối mặt với những điều gì khi dậy thì sớm Leave a comment

Các bé có thể đối diện việc học tập kém, chiều cao không phát triển tối ưu, căng thẳng và lo lắng khi dậy thì sớm.

Dậy thì sớm là tình trạng phát triển các đặc điểm sinh dục thứ phát trước 8 tuổi ở nữ, trước 9 tuổi ở nam. Ở nữ, các đặc tính sinh dục thứ phát là phát triển ngực, nổi mụn, mọc lông nách, lông mu hay có kinh nguyệt. Trẻ có kinh trước 9 tuổi rưỡi cũng gọi là dậy thì sớm. Ở nam, trẻ sẽ phát triển tinh hoàn, dương vật, mọc lông nách, lông mu, nổi mụn, phát triển các khối cơ.

Nguyên nhân trẻ dậy thì sớm có thể do: di truyền (5% trẻ em trai và 1% trẻ em gái thừa hưởng tình trạng này); các vấn đề dinh dưỡng; tiếp xúc với môi trường hóa chất… Trẻ có thể chịu hậu quả về thể chất, tình cảm khi dậy thì sớm, theo Verywellfamily.

Không tăng trưởng chiều cao tối ưu

Một đứa trẻ bước qua tuổi dậy thì thoạt đầu có thể khá cao so với các bạn cùng lứa tuổi. Tuy nhiên, trẻ sẽ ngừng phát triển khi hết tuổi dậy thì. Điều này có nghĩa là một đứa trẻ dậy thì sớm sẽ không đạt tiềm năng về chiều cao đầy đủ vì khung xương của chúng trưởng thành, sự phát triển xương dừng lại ở độ tuổi sớm hơn bình thường.

Thay đổi hành vi

Đối với trẻ em gái, sự cáu kỉnh, bộc phát cảm xúc, tâm trạng thất thường có thể xuất hiện khi dậy thì sớm. Bé trai có thể nảy sinh ham muốn tình dục không phù hợp với lứa tuổi.

Trẻ dậy thì sớm cần có sự đồng hành của cha mẹ, Ảnh: Medicalnewstoday

Trẻ dậy thì sớm cần có sự đồng hành của cha mẹ, Ảnh: Medicalnewstoday

Bị bắt nạt hoặc trêu chọc

Trẻ nhỏ có thể không nhận thấy hoặc không hiểu điều gì đang xảy ra khi ai đó cùng tuổi phát triển ngực hoặc đến kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, trẻ lớn hơn thường để ý xem các bạn có phát triển thể chất trước hay không. Nhiều trẻ tuổi dậy thì sớm, đặc biệt là các bé gái cho biết, bản thân bị bạn bè, trẻ lớn hơn trêu chọc, bắt nạt ở trường.

Tỷ lệ trầm cảm, lo âu cao hơn

Trẻ dậy thì sớm có tỷ lệ trầm cảm, lo lắng cao hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. 2 “hiệu ứng” này thường thấy ở trẻ em gái. Nguy cơ trầm cảm, lo lắng có thể kéo nhiều năm.

Nguy cơ lạm dụng chất kích thích

Trẻ em gái, trẻ em trai dậy thì sớm có nhiều nguy cơ lạm dụng chất kích thích hơn. Đặc biệt, hút thuốc dường như phổ biến hơn nhiều ở trẻ dậy thì sớm so với các bạn cùng lứa tuổi trưởng thành đúng thời điểm hoặc muộn.

Quan hệ tình dục sớm

Dậy thì sớm cũng có thể khiến trẻ có nguy cơ quan hệ tình dục sớm hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Điều này có thể tiềm ẩn nguy cơ mang thai. Mang thai ở tuổi vị thành niên đi kèm với những nỗi lo riêng, bao gồm tỷ lệ bỏ học cao, khả năng thu nhập cả đời thấp, làm cha làm mẹ khi ở tuổi vị thành niên.

Kết quả học tập kém

Cuối cùng, một số nghiên cứu phát hiện ra rằng các bé gái dậy thì sớm học kém hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Thành tích học tập giảm sút có thể kéo dài qua các năm trung học.

Phụ huynh có con dậy thì sớm cần bình tĩnh, chăm sóc, hỗ trợ con bằng cách đưa ra những lời giải thích đơn giản, trung thực về những gì đang xảy ra với cơ thể trẻ. Cha mẹ có thể giải thích rằng những thay đổi mà chúng đang trải qua là bình thường với thanh thiếu niên. Người lớn không nhận xét về những thay đổi ngoại hình của trẻ, cần đồng hành, trở thành những người bạn của con.

Lê Nguyễn

Trả lời

1.4034