Tử vong sau khi ăn loại sâu cực độc Leave a comment

Sơn LaVài giờ sau ăn sâu ban miêu nướng, người đàn ông 72 tuổi đau đầu, rát họng, nôn ra máu và tử vong tại bệnh viện.

Ngày 14/7, bác sĩ Mè Thị Xuân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La, cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc, co giật toàn thân, suy hô hấp, nôn máu, loét miệng. Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh ngộ độc sâu ban miêu, suy gan, suy thận, nguy cơ tử vong cao.

Ê kíp lọc máu liên tục, duy trì vận mạch, điều trị suy gan, thận. Sau hai ngày điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân diễn tiến nặng hơn, đã tử vong.

Sâu ban miêu tên khoa học Cantharis vesicatoria, còn gọi là manh trùng, ban manh, ban mao. Đây là loài sâu có cánh cứng như bọ, màu xanh lục biếc, dài khoảng 15-20 mm, ngang 4-6 mm, đầu hình tim, có rãnh dọc ở giữa, râu đen hình sợi. Thân sâu có 11 đốt, giữa đầu và thân có một chỗ thắt lại. Phía trên hai cánh màu đen có các chấm màu vàng hoặc màu đỏ nhạt; hoặc thân màu vàng với các điểm hay dải ngang màu đen.

Sâu ban miêu có chất cantharidin cực độc, hủy hoại protein, hoại tử ruột, suy đa phủ tạng. Loại sâu này độc gấp nhiều lần thuốc diệt cỏ Paraquat (thuốc diệt cỏ cháy nhanh). Liều chết người là một đến hai con còn tươi. Độc tố của sâu ban miêu tiết ra gần giống dịch từ kiến ba khoang, nếu dính vào tay cầm và lỡ bôi vào mắt, dụi mắt sẽ làm bỏng rát, tổn thương giác mạc. Cantharidin vào cơ thể qua đường tiêu hóa, gây ngộ độc nặng, tổn thương dạ dày và ruột, đau bụng nôn mửa, chảy máu đường tiêu hóa, hoại tử ruột.

“Chỉ tiếp xúc qua da như dùng tay bắt trực tiếp hay mở bao đựng sâu ra hít phải hơi cũng đủ gây dị ứng trầm trọng, nhất là những người da mỏng, có vết thương hở”, bác sĩ nói và thêm rằng hầu hết người bị ngộ độc sâu ban miêu tình trạng rất nặng nề, tổn thương suy đa tạng, tụt huyết áp, suy hô hấp. Tỷ lệ tử vong hơn 50%.

Bác sĩ cảnh báo người dân nên phân biệt sâu ban miêu với các loài côn trùng khác. Nhiều trường hợp người dân ăn côn trùng như bọ xít nhưng nhầm lẫn với sâu ban miêu nên đã gây ngộ độc và tử vong.

Người dân không nên bắt sâu ban miêu để phòng ngộ độc. Nếu tiếp xúc với côn trùng này và bị chất độc gây bỏng rát, đỏ rộp da hay mắt, cần rửa bằng nước sạch, chớp mắt liên tục, sau đó đến ngay bệnh viện điều trị.

Thùy An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.