Uống nước trong bữa ăn tốt hay xấu? Leave a comment

Uống nước trong khi ăn không gây cản trở quá trình tiêu hóa hay đầy hơi, dẫn đến trào ngược axit hoặc có các tác động tiêu cực khác đến sức khỏe.

Uống có nhiều lợi ích sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa và trao đổi chất. Tuy nhiên, có một số người vẫn lo lắng việc uống nước trong bữa ăn có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Theo các nghiên cứu và các chuyên gia, uống nước trong khi ăn làm rối loạn tiêu hóa và gây hại cho sức khỏe là điều không cần lo ngại. Michael Picco, trợ lý giáo sư y khoa tại Đại học Y khoa, Phòng khám Mayo (Mỹ) cho biết, bạn không nên lo lắng rằng nước sẽ làm loãng dịch tiêu hóa hoặc cản trở quá trình tiêu hóa.

Nước rất cần thiết cho cơ thể. Nước và các chất lỏng khác giúp phân hủy thức ăn để cơ thể bạn có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng. Nước cũng làm mềm phân, giúp ngăn ngừa táo bón.

Nghiên cứu “Làm rỗng dạ dày của một bữa ăn hỗn hợp rắn – lỏng sinh lý”, được công bố vào năm 1982 trên tạp chí Clinical Nuclear Medicine, cho thấy rằng, ăn chất lỏng không ảnh hưởng đến tốc độ đào thải chất rắn ra khỏi dạ dày.

Debbie Fetter, trợ lý giáo sư về dinh dưỡng tại Đại học California (Mỹ) nói với tờ USA Today rằng, không có nghiên cứu nào cho thấy uống nước trong khi ăn là có hại. Nó làm chậm quá trình ăn uống và tiêu hóa trơn tru hơn, uống từng ngụm chất lỏng trong khi ăn cũng có thể giúp những người ăn quá nhiều.





Uống nước không ảnh hưởng xấu đến việc tiêu hóa thức ăn. Ảnh: Freepik

Uống nước không ảnh hưởng xấu đến việc tiêu hóa thức ăn. Ảnh: Freepik

Maria Moore, một chuyên gia dinh dưỡng tại Atlanta (Mỹ) cho biết: “Chúng tôi không biết bất kỳ phát hiện nào cho thấy uống lượng nước hợp lý sẽ tác động tiêu cực đến quá trình tiêu hóa. Dạ dày là môi trường axit và khá dễ thích nghi. Ở những người khỏe mạnh, dạ dày tiết ra đủ chất lỏng và axit để đáp ứng bữa ăn, bắt đầu quá trình tiêu hóa”.

Tamara Duker Freuman, tác giả của cuốn sách “The Bloated Belly Whisperer” chia sẻ với tờ Washington Post, bạn không nên uống nước trước hoặc trong khi ăn là hoàn toàn sai lầm. Một cốc nước, khi nhấm nháp từ từ trong bữa ăn thực sự có thể hỗ trợ tiêu hóa hơn là gây đầy hơi.

Uống nước trong khi ăn có thể mang lại lợi ích

Ilana Muhlstein, một chuyên gia giảm cân của Hiệp hội Tim mạch Mỹ nói với The Thirty rằng uống nước làm thỏa mãn các hormone đói và dẫn đến cảm giác no. Muhlstein cũng lưu ý tất cả các loại thực phẩm đều đã chứa nước. Nếu bạn đang ăn một món salad lớn, nghĩa là bạn đang nhai nước. Tại sao bạn không thể uống một ngụm nước?

Yashoda Hospitals, một chuỗi bệnh viện ở Hyderabad, Ấn Độ viết trên trang website, nước là lựa chọn lành mạnh nhất vào bất kỳ ngày nào và sẽ không làm gián đoạn quá trình tiêu hóa của bạn ngay cả khi uống với số lượng lớn. Sau khi bạn đã ăn một bữa no, một lượng vừa phải nước không gây hại gì. Trang web này ghi nhận nhiều lợi ích của việc tiêu thụ nước ngay cả sau bữa ăn bao gồm hấp thụ chất dinh dưỡng, giảm lượng calo, ngăn ngừa táo bón, làm mềm phân và ngăn ngừa đầy hơi.

Kim Uyên
(Theo USA Today)

Trả lời