5 loại đồ uống giúp giảm các triệu chứng hen suyễn Leave a comment

Nước ép cà chua, đồ uống có caffeine, đồ uống có vitamin D có lợi cho cho các triệu chứng hen suyễn.

Hen suyễn là tình trạng phổi mạn tính, bao gồm các triệu chứng như tức ngực, khó thở, nhầy, ho và thở khò khè. Trong khi hen suyễn được điều trị bằng nhiều biện pháp tránh tác nhân gây ra bệnh, một số nghiên cứu cho thấy, cung cấp đủ nước cũng rất quan trọng giúp kiểm soát tình trạng hen suyễn.

Hydrat hóa (tăng cường nước cho tế bào) giúp duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường, bôi trơn và đệm khớp, bảo vệ tủy sống, loại bỏ chất thải qua đường tiểu tiện, mồ hôi và nhu động ruột. Một người bị hen suyễn có niêm mạc phổi bị thay đổi làm tăng nguy cơ bị viêm, sản xuất chất nhầy.

Cung cấp đủ nước rất quan trọng để làm mỏng niêm mạc. Do đó, mặc dù uống một số loại đồ uống sẽ không chữa khỏi bệnh hen suyễn nhưng uống đủ nước có thể giúp kiểm soát bệnh.

Nước

Cơ thể con người chứa 55-60% là nước. Nước có nhiều vai trò trong việc đảm bảo cơ thể hoạt động tối ưu. Uống nước giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước. Ngoài ra, thay thế đồ uống có đường bằng nước có thể giúp giảm cân. Nước giúp giảm các triệu chứng của hen suyễn, quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.

Nước ép cà chua

Nước ép cà chua rất giàu vitamin A, C. Một cốc nước ép cà chua (tùy theo nhãn hiệu và cách pha chế) đáp ứng khoảng 20-42% nhu cầu vitamin A và 60% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Nước ép cà chua không có chất xơ như trong cà chua nguyên quả. Cùng với đó, chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có tác dụng chống lại chứng viêm phổi và bệnh hen suyễn.

Nước ép cà chua giúp giảm triệu chứng hen suyễn. Ảnh: Freepik

Nước ép cà chua giúp giảm triệu chứng hen suyễn. Ảnh: Freepik

Đồ uống có caffein

Một số nghiên cứu cho thấy, sử dụng đồ uống chứa caffein (như cà phê) có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn và các triệu chứng hen suyễn tái phát. Caffeine có tác dụng tạm thời đối với phổi và được cho là một chất làm giãn phế quản yếu giúp thở dễ dàng hơn.

Trong một nghiên cứu lớn, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng uống một đến hai tách cà phê mỗi ngày có thể có tác dụng chống lại bệnh hen suyễn. Dù vậy, không nên uống đồ uống chứa caffein như một phương pháp điều trị bệnh hen suyễn. Thực tế, caffein có thể gây ra bệnh trào ngược hoặc chứng ợ nóng, vốn được biết đến là nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn.

Sản phẩm bơ sữa

Đồ uống từ sữa (như sữa bò) chứa các chất dinh dưỡng có lợi (protein, magie, canxi, vitamin A và vitamin D). Một nghiên cứu trên 11.000 bệnh nhân ở Mỹ cho thấy, uống sữa suốt đời có lợi cho người bị bệnh hen suyễn. Ngoài dị ứng, người bị hen suyễn không cần phải tránh các sản phẩm từ sữa.

Đồ uống có vitamin D

Vitamin D hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và làm giảm viêm đường thở. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, bổ sung vitamin D làm giảm tỷ lệ các cơn hen suyễn. Hiệu ứng này xuất hiện ở những bệnh nhân thiếu vitamin D. Đồ uống chứa vitamin D chẳng hạn như nước cam 100%, có thể có lợi cho bệnh hen suyễn. Cùng với các đồ uống có lợi, người bị hen suyễn cũng cần chú ý các loại nước uống cần tránh vì có thể khiến bệnh tồi tệ hơn.

Có nhiều loại trà khác nhau, một số loại có caffeine ví dụ như trà xanh. Tuy nhiên, nghiên cứu về trà còn ít nên hầu hết các thầy thuốc không khuyến khích sử dụng trà như một phương pháp giảm triệu chứng của hen suyễn. Trước khi bắt đầu uống trà, người bệnh nên tham khảo ý kiến của đội ngũ y tế. Một số loại trà có thể có phản ứng với thuốc hoặc chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, uống quá nhiều rượu sẽ gây mất nước. Một số loại bia rượu có chứa sulfite làm tăng các triệu chứng hen suyễn nếu người bệnh nhạy cảm hoặc dị ứng với sulfite. Ngoài ra, nhiều bằng chứng cho thấy mối tương quan giữa đường và hen suyễn. Sử dụng thường xuyên đồ uống có đường, soda và đường fructose có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Anh Chi (Theo VeryWellHealth)

Trả lời