6 nguyên nhân phổ biến gây sỏi bàng quang Leave a comment

Sỏi từ thận rơi xuống bàng quang, sự viêm nhiễm hay các bệnh lý về bàng quang có thể là nguyên nhân hình thành sỏi tại bộ phận này.

Sỏi bàng quang là sự hình thành và kết tinh của những khối nhỏ cứng tại bàng quang. Nam giới có nguy cơ mắc sỏi bàng quang cao hơn nữ giới, đặc biệt là đàn ông lớn tuổi có vấn đề về tuyến tiền liệt. Nam giới ở độ tuổi từ 50 trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều so với thanh niên.

Sự hình thành sỏi bàng quang có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó phổ biến nhất là:

Sỏi thận

Sỏi nhỏ có thể hình thành trong thận và theo dòng chảy nước tiểu đi xuống bàng quang thông qua niệu đạo, gây nên sỏi bàng quang. Những viên sỏi kích thước nhỏ có thể đào thoát ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu mà không có triệu chứng gì rõ ràng. Tuy nhiên, sỏi kích thước lớn sẽ gây đau và cần phẫu thuật để loại bỏ khỏi cơ thể.

Sỏi bàng quang ở tình trạng nặng có thể gây đi tiểu ra máu, nóng rát hoặc đau buốt khi tiểu, tiểu rắt, bí tiểu, đau ở vùng bụng dưới, ở tinh hoàn và dương vật... Ảnh: Shutterstock

Sỏi bàng quang ở tình trạng nặng có thể gây đi tiểu ra máu, nóng rát hoặc đau buốt khi tiểu, tiểu rắt, bí tiểu, đau ở vùng bụng dưới, ở tinh hoàn và dương vật… Ảnh: Shutterstock

Sự viêm nhiễm do tích tụ nước tiểu

Bàng quang đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ nước tiểu trước khi thải hết ra ngoài. Tuy nhiên do một số vấn đề sức khỏe nào đó, nước tiểu bị ngăn lại và sót lại trong bàng quang. Theo thời gian, một số chất trong nước tiểu bắt đầu kết dính với nhau và tạo thành các tinh thể hay còn gọi là sỏi ở bàng quang…

Ngoài ra, vi khuẩn và các sinh vật khác từ nước tiểu có thể gây nhiễm trùng hoặc viêm bàng quang. Nhiễm trùng trong thời gian dài sẽ hình thành sỏi bàng quang.

Phì đại tiền liệt tuyến

Tuyến tiền liệt là cơ quan nhỏ, nằm sát dưới cơ bàng quang bao quanh niệu đạo và chỉ có ở nam giới. Phì đại tiền liệt tuyến là sự gia tăng kích thước ở tuyến tiền liệt, chèn ép vào niệu quản và bàng quang gây ra rối loạn tiểu tiện như tiểu rắt, tiểu khó, bí tiểu,… Sỏi bàng quang chính là một trong những biến chứng thường thấy ở phì đại tiền liệt tuyến.

Hội chứng bàng quang thần kinh

Bàng quang thần kinh là tình trạng tổn thương hay rối loạn chức năng ở hệ thống thần kinh liên quan tới bàng quang. Tổn thương này có thể làm gián đoạn tình trạng đào thải nước tiểu ra khỏi bàng quang. Từ đó gia tăng nguy cơ mắc sỏi bàng quang hoặc sỏi tiết niệu do nước tiểu bị nhiễm khuẩn và ứ đọng quá lâu.

Sa bàng quang

Sa bàng quang là tình trạng các mô hỗ trợ giữa bàng quan và thành âm đạo bị suy yếu, kéo giãn khiến bàng quang lồi vào âm đạo. Bệnh thường gặp ở nữ giới, đặc biệt là phụ nữ sau sinh. Sa bàng quang khiến cho dòng nước tiểu bị ngăn chặn, gây rối loạn tiểu tiện và có nguy cơ hình thành nên sỏi bàng quang.

Các thiết bị y tế

Một số thiết bị y tế được đặt trong bàng quang chẳng hạn như ống thông bàng quang được đưa vào niệu đạo để thông tiểu, dụng cụ tránh thai hoặc stent tiết niệu… có thể gây sỏi bàng quang. Nguyên nhân là do các tinh thể khoáng chất có xu hướng hình thành trên các thiết bị này, qua thời gian sẽ phát triển thành sỏi.

Sỏi bàng quang hầu như không gây ra bất kỳ biểu hiện nào nếu như sỏi có kích thước nhỏ và tự đào thải khỏi cơ thể theo thời gian. Tuy nhiên, khi ở tình trạng nặng, người bệnh sẽ có những triệu chứng như: đi tiểu ra máu, cảm giác nóng rát hoặc đau buốt khi tiểu, tiểu rắt, bí tiểu, đau ở vùng bụng dưới, ở tinh hoàn và dương vật…

Uống nhiều nước là cách tốt nhất giúp đào thải sỏi kích thước nhỏ khỏi bàng quang. Các chuyên gia khuyên mỗi người nên uống từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Một số người bị nhiễm trùng đường tiết niệu có thể cảm thấy như có nước tiểu sót lại trong bàng quang sau khi đi tiểu. Trong những trường hợp này tốt nhất là nên thử đi tiểu lại từ 10 đến 20 giây sau lần thử đầu tiên. Cách này có thể giúp ngăn ngừa hình thành sỏi.

Nghiên cứu cho thấy ở người bị phì đại tuyến tiền liệt, việc ngồi xuống để đi tiểu có thể giúp bàng quang được làm rỗng hoàn toàn, ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình hình thành sỏi bàng quang. Tuy nhiên, nếu gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào ở đường tiết niệu nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Bảo Bảo (Theo Medical News Today, Healthline, Webmd)

Trả lời