Chế độ ăn ảnh hưởng tới nguy cơ Covid-19 Leave a comment

Những người có chế độ ăn lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả có thể ít nguy cơ mắc Covid-19 hơn.

Theo chia sẻ của Tiến sĩ John Whyte, Giám đốc y tế của WebMD, những người đang duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên thực vật có nguy cơ mắc Covid từ trung bình đến nặng thấp hơn 73%.

Cụ thể, những người theo chế độ ăn kiêng pescatarian, một chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên thực vật với một số loại cá, ít có khả năng mắc bệnh hơn 59%. Những người theo chế độ ăn nhiều protein động vật, nhiều chất béo – chế độ ăn kiêng kiểu Atkins, palo, Keto – có nguy cơ mắc Covid-19 từ trung bình đến nặng hơn 400%.

Các nhà khoa học tìm thấy mối liên quan giữa chế độ ăn uống và nguy cơ mắc Covid-19. Ảnh: Freepik

Các nhà khoa học tìm thấy mối liên quan giữa chế độ ăn uống và nguy cơ mắc Covid-19. Ảnh: Freepik

Trước đó, một nghiên cứu thực hiện hồi tháng 9/2021 tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH), những người có chế độ ăn kiêng dựa trên thực phẩm có nguồn gốc thực vật lành mạnh có nguy cơ thấp hơn trên cả hai phương diện: nguy cơ Covid-19 và Covid-19 nghiêm trọng.

Trong số hơn 590.000 người trưởng thành được khảo sát thông qua bảng câu hỏi về chế độ ăn uống, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, người có chế độ ăn giàu thực vật nhất có nguy cơ mắc Covid-19 thấp hơn 9% so với người có chế độ ăn kém lành mạnh nhất. Trong khi đó, nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng của họ thấp hơn 41%.

Nhóm nghiên cứu của Merino chia những người tham gia thành 4 nhóm dựa trên việc họ ăn các loại thực phẩm từ thực vật như trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và dầu thực vật. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, 1/4 số người tham gia với chế độ ăn giàu thực vật nhất có ít khả năng mắc Covid-19 hơn 1/4 với chế độ ăn không có trái cây và rau quả. Khi họ bị bệnh, nguy cơ mắc Covid nghiêm trọng (cần nhập viện và thở oxy) thấp hơn 41%. Tỷ lệ Covid-19 nghiêm trọng là 1,6 trên 10.000 người mỗi tháng trong nhóm có chế độ ăn lành mạnh nhất; ở nhóm có chế độ ăn nghèo nhất, tỷ lệ là 2,1 trên 10.000 mỗi tháng.

“Những người có chế độ ăn uống lành mạnh có thể khác với những người có thói quen ăn uống kém lành mạnh theo nhiều cách”, Merino nói. Vì vậy, nhóm của ông đã tính đến các yếu tố như tuổi tác, chủng tộc, thói quen tập thể dục, hút thuốc, trọng lượng cơ thể, mức thu nhập, khu vực sống.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mối quan hệ hiệp đồng giữa chế độ ăn uống nghèo nàn và gia tăng thiếu thốn kinh tế xã hội với nguy cơ ovid-19 cao hơn tổng nguy cơ liên quan đến từng yếu tố đơn lẻ. Họ ước tính rằng, nếu một trong hai yếu tố đó không xuất hiện – chế độ ăn uống nghèo nàn hoặc thiếu thốn – thì gần một phần ba số trường hợp Covid-19 trong nhóm nghiên cứu có thể được ngăn chặn. Tuy nhiên, rất khó để tách biệt bất kỳ ảnh hưởng nào của chế độ ăn kiêng với mọi thứ khác của mọi người.

Các chuyên gia mạnh rằng ăn uống lành mạnh không phải là chất tăng cường miễn dịch kỳ diệu có thể ngăn chặn Covid-19 nhưng bản thân chế độ ăn uống vẫn cho thấy tác dụng bảo vệ. Theo Merino, ăn nhiều thực phẩm toàn phần, có nguồn gốc thực vật là một ý tưởng khôn ngoan, vì những người có chế độ dinh dưỡng tốt thường khỏe mạnh và cứng cáp hơn.

An Nhiên (WebMD)

Trả lời