Chế độ ăn kiêng có lợi cho người bệnh tiểu đường Leave a comment

Chế độ ăn low carb, keto, ăn chay… có thể giúp người bệnh tiểu đường tuýp hai kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng.

Người bệnh tiểu đường tuýp hai cần đảm bảo chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng, cung cấp chất xơ, vitamin và chất khoáng. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ có thể quản lý lượng đường trong máu và giúp no lâu hơn, giảm thèm ăn. Người bệnh cũng nên ăn nhiều loại chất béo có lợi cho tim gồm axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa.

Một số loại thực phẩm nên bổ sung chế độ ăn uống như trái cây, rau xanh, các loại đậu, các loại hạt, thực phẩm giàu protein (thịt gia cầm, hải sản, thịt đỏ, đậu phụ), chất béo có lợi cho tim (dầu ôliu, bơ, dầu cải, dầu mè), đồ uống (cà phê đen, trà không đường, nước ép rau củ). Tuy nhiên, chế độ ăn uống cũng phải bền vững và dễ tuân theo. Các kế hoạch ăn kiêng quá hạn chế hoặc không phù hợp với lối sống sẽ khó thực hiện về lâu dài.

Ăn kiêng keto

Chế độ ăn kiêng keto ít carb (carbohydrate), tập trung vào các loại thực phẩm giàu protein và chất béo như thịt gia cầm, hải sản, trứng, pho mát, các loại hạt và các loại rau không chứa tinh bột (bông cải xanh, bắp cải và các loại rau lá xanh). Ăn kiêng keto hạn chế thực phẩm giàu carb gồm: ngũ cốc, các loại đậu khô, rau củ, trái cây và đồ ngọt. Chế độ ăn keto cung cấp 20-50 gram carb mỗi ngày.

Theo một nghiên cứu của Đại học Qassim (Ả Rập Saudi), chế độ ăn ít carb có thể giúp quản lý lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp hai, đồng thời cải thiện mức triglyceride và cholesterol HDL.

Chế độ ăn kiêng với cá hồi, bơ, rau cải xanh... Ảnh: Freepik

Chế độ ăn kiêng với cá hồi, bơ, rau cải xanh… Ảnh: Freepik

Chế độ ăn Địa Trung Hải

Chế độ ăn Địa Trung Hải với các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, gồm trái cây, rau, các loại đậu khô, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và dầu ô liu, hạn chế thịt đỏ và một phần nhỏ cá, thịt gia cầm, trứng và các sản phẩm từ sữa. Mục đích của chế độ ăn này cung cấp giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất béo lành mạnh, chứa ít cholesterol, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và đường bổ sung.

Theo nghiên cứu được đăng trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ năm 2014, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp hai theo chế độ ăn Địa Trung Hải có xu hướng có lượng đường trong máu thấp hơn so với những người theo chế độ ăn thông thường của Mỹ. Chế độ ăn Địa Trung Hải cũng có liên quan đến việc giảm cân, giảm mức cholesterol và huyết áp. Theo chế độ ăn này lâu dài có thể làm giảm 20-23% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp hai và giảm 28-30% nguy cơ mắc các vấn đề về tim.

Chế độ ăn kiêng DASH

DASH là chế độ ăn lành mạnh được thiết kế với mục đích hỗ trợ điều trị tăng huyết áp hoặc phòng ngừa tăng huyết áp. Chế độ ăn kiêng DASH cũng nhấn mạnh đến các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau, các loại đậu khô, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch và hạt, cá và thịt gia cầm, các sản phẩm từ sữa ít béo. Hạn chế thịt đỏ, đồ ngọt và thực phẩm giàu chất béo bão hòa, natri hoặc thêm đường.

Chế độ ăn kiêng DASH giúp giảm huyết áp, cholesterol trong máu, kháng insulin và trọng lượng cơ thể. Một nghiên cứu của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (2019) ở 80 người mắc bệnh tiểu đường tuýp hai, tuân theo chế độ ăn kiêng DASH trong 12 tuần đã làm giảm đáng kể mức cholesterol và chất béo trung tính, có thể giúp chống lại các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường về lâu dài.

Ăn chay

Theo kết quả một nghiên cứu được đăng trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ năm 2018, ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật và ít sản phẩm động vật hơn có thể làm giảm nguy cơ kháng insulin, tiền tiểu đường và tiểu đường. Tuy nhiên, thực phẩm ăn chay không có nghĩa là thực phẩm đó có chứa các chất dinh dưỡng có lợi.

Đôi khi, mọi người cố gắng theo chế độ ăn chay sẽ không ăn đủ protein hoặc các nguồn vitamin và khoáng chất. Để có sức khỏe tối ưu, bạn nên ăn nhiều loại thực phẩm và đảm bảo rằng nhận được các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết. Bạn có thể nhờ chuyên gia dinh dưỡng tư vấn những loại thực phẩm nên có trong bữa ăn chay để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.

Để giúp kiểm soát lượng đường trong máu, bạn có thể đếm lượng carbohydrate (carb) trong bữa ăn bằng cách cộng số gram carbohydrate trong mỗi bữa ăn. Việc theo dõi cẩn thận, người bệnh có thể biết mình cần ăn bao nhiêu gram carb để duy trì mức đường huyết an toàn trong khi tiêm insulin. Bạn có thể nhờ bác sĩ, y tá hoặc chuyên gia dinh dưỡng để giúp đếm carb.

Một số thực phẩm chứa carb như các loại ngũ cốc và thực phẩm làm từ ngũ cốc, các loại đậu, các loại rau củ giàu tinh bột, trái cây và nước ép trái cây, sữa và sữa chua, thức ăn nhẹ đã qua chế biến, món tráng miệng và đồ uống có đường.

Mai Cat
(Theo Healthline)

Trả lời