Hơn 7,6 triệu mũi tiêm vaccine Covid chưa có thông tin cá nhân Leave a comment

Bộ Y tế ghi nhận trong hơn 212 triệu mũi tiêm vaccine Covid còn hơn 7,6 triệu mũi chưa có thông tin cá nhân trên hệ thống tiêm chủng.

Ông Nguyễn Bá Hùng, Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế, cho biết thông tin trên trong hội nghị trực tuyến về đề án 06 giữa Bộ Y tế, Bộ Thông tin truyền thông, Bộ Công an và các địa phương, sáng 26/4, và nói thêm con số này giảm 1,4 triệu so với hôm 4/4. Tình trạng này ảnh hưởng đến công tác cấp hộ chiếu vaccine cho người dân.

Theo ông Hùng, các cơ quan chức năng đã đối chiếu dữ liệu dân cư, xác nhận số căn cước công dân hoặc chứng minh thư với 211 triệu mũi tiêm. Đến nay, gần 181 triệu mũi tiêm (tương đương 73,4 triệu người) được xác minh số căn cước, còn 43,5 triệu mũi (tương đương 19 triệu người) bị sai thông tin cá nhân như số định danh, họ tên và các thông tin khác. So với hôm 22/3, số người được đối chiếu thông tin cá nhân đã tăng thêm 2,5 triệu.

Bên cạnh đó, theo báo cáo hồi đầu tháng 4, hơn 20 triệu mũi tiêm chưa có hoặc sai định dạng căn cước công dân và chứng minh thư nhân dân. Đến nay, hơn 16,6 triệu mũi tiêm (tương đương 7 triệu người) đã được điều chỉnh, xác minh thông tin đúng; hơn 3,3 triệu mũi (tương được hơn 1,8 triệu người) không xác minh được thông tin trên cơ sở dữ liệu dân cư.

Đề án 06 được Chính phủ ban hành hồi tháng 1, nội dung về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó có đồng bộ, xác thực thông tin tiêm chủng với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Việc xác thực thông tin tiêm chủng là khâu rất quan trọng để cấp hộ chiếu vaccine cho toàn dân.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết các mũi tiêm chưa có thông tin cá nhân, chưa đồng bộ được dữ liệu tiêm chủng do chưa được nhập đúng, chưa phù hợp để đảm bảo liên thông dữ liệu. Đây là điểm yếu kém cần khắc phục trong thời gian tới.

Nhân viên y tế Hà Nội nhập thông tin tin tiêm chủng của người dân vào máy tính. Ảnh: Giang Huy

Nhân viên y tế Hà Nội nhập thông tin tin tiêm chủng của người dân vào máy tính. Ảnh: Giang Huy

Đại diện Bộ Công an nêu 5 nguyên nhân gây chậm và khó khăn trong xác thực thông tin tiêm chủng. Trong đó nguyên nhân chính là dữ liệu công dân trong hệ thống còn thiếu, sai lệch trường thông tin; dữ liệu công dân không được đồng nhất khi đối sánh giữa các nền tảng. Tỷ lệ người dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến chưa tương xứng với tình hình thực tế. Các hồ sơ giấy tờ cần có của dịch vụ công trực tuyến vẫn còn rất nhiều và gây khó khăn cho người dân.

Theo Bộ trưởng Long, vấn đề liên thông dữ liệu, xác thực thông tin tiêm chủng và y tế không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong cấp hộ chiếu vaccine, mà còn giúp quản lý sức khỏe toàn dân. Việt Nam đã đặt mục tiêu 95% người dân được quản lý sức khỏe đến năm 2025, việc này chỉ thực hiện được khi hoàn thiện hệ thống quản lý sức khỏe, chuyển đổi số để triển khai bệnh viện thông minh, bệnh án điện tử, khám chữa bệnh không cần hồ sơ giấy…

Ngoài ra, Bộ trưởng đánh giá tốc độ tiêm mũi ba quá chậm, tiêm chủng cho trẻ 5-11 tuổi chỉ đạt hơn một triệu mũi trong gần một tháng. Vì vậy, Bộ trưởng thúc giục các địa phương tiêm mũi ba cho toàn dân và hoàn thành tiêm mũi một cho trẻ 5-12 tuổi trong quý hai.

Vì vậy, Bộ trưởng Long yêu cầu các cơ sở tiêm chủng, địa phương phải kết thúc xác thực thông tin tiêm chủng trước 1/6, gồm chính xác hóa lại thông tin tiêm chủng của người dân, đồng bộ với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Bên cạnh đó, cơ sở khám chữa bệnh triển khai dùng căn cước căn cước công dân thay thế dần thẻ bảo hiểm y tế, tiến tới dần dần chỉ còn một thẻ duy nhất là căn cước công dân và mã định danh. Ngành y tế không sinh ra bất cứ mã nào khác.

Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn bỏ khai báo y tế, không khai báo y tế nội địa nữa, hiện đã giao Cục Y tế Dự phòng từng bước thực hiện. Khai báo nhập cảnh cũng sẽ trở lại bình thường, theo đúng điều lệ y tế quốc tế. Bên cạnh đó, cơ quan đầu ngành y tế cũng sẽ hướng dẫn tiêm mũi bốn cho người trên 18 tuổi và mũi ba cho trẻ từ 12-17 tuổi, toàn quốc đẩy nhanh tiêm mũi 3, tiêm vaccine 5-11 tuổi.

Chi Lê

Trả lời