Nhiễm trùng khi xỏ lỗ tai Leave a comment

Đau và sưng ở sụn hoặc dái tai, có mủ vàng chảy ra từ lỗ xỏ, có thể kèm sốt hoặc ớn lạnh là những dấu hiệu cho thấy nhiễm trùng tai.

Xỏ khuyên tai khá phổ biến ở trẻ em và người lớn. Hầu hết những vết xỏ phải mất vài tuần để lành lại. Nếu vết xỏ ở dái tai sẽ nhanh chóng lành lại. Trường hợp lỗ xỏ ở sụn tai sẽ mất nhiều thời gian để chữa lành hơn vì máu chảy ở khu vực này ít hơn.

Với một lỗ tai mới, kích ứng là bình thường. Tuy nhiên, nếu khu vực này không được làm sạch đúng cách và vi khuẩn xâm nhập vào vết thương có thể gây nhiễm trùng. Thuốc không kê đơn sẽ có tác dụng khi nhiễm trùng tai nhẹ. Nếu nhiễm trùng nặng hơn, chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể giúp điều trị nhiễm trùng.

Dưới đây là một số vấn đề có thể phát sinh từ việc xỏ khuyên tai và cách phòng ngừa, điều trị.

Nhiễm trùng dái tai

Dái tai là vùng thịt có nhiều máu chảy ra. Khi xỏ lỗ tai ở khu vực này cần khoảng sáu tuần để lành hoàn toàn. Bạn nên chăm sóc tai mới xỏ theo hướng dẫn của chuyên gia bấm lỗ tai. Nếu khu vực bị nhiễm trùng sẽ có các triệu chứng như đỏ, chảy máu, có dịch vàng, bông bị kẹt trong tai.

Nhiễm trùng sụn

Xỏ lỗ tai ở vùng sụn là lựa chọn phổ biến. Sụn nhĩ nằm ở phía trên cùng của tai và nó không có mạch máu hoặc tế bào thần kinh. Do đó, vết xỏ lỗ mất nhiều thời gian hơn để lành. Nhiễm trùng sụn tai có thể gây ra các vấn đề phức tạp hơn ngoài sốt, chảy máu và sưng tấy.

Nhiễm trùng sụn, có thể xảy ra viêm màng túi – nhiễm trùng mô da bao quanh sụn. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng toàn thân có thể phát triển và ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Nhiễm trùng sụn do xỏ lỗ tai có thể trở nên nghiêm trọng và bạn nên đến thăm khám bác sĩ.

Xỏ lỗ tai

Xỏ nhiều lỗ tai nếu không chăm sóc tốt có thể nhiễm trùng. Ảnh: Unsplash

Dị ứng

Đôi khi xỏ lỗ tai có dấu hiệu nhiễm trùng nhưng đó là một phản ứng dị ứng, thường gặp ở một số người. Bông tai niken có thể gây ra phản ứng dị ứng. Các triệu chứng thường là phát ban đỏ khô, có vảy và rất ngứa. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giúp chống lại phản ứng dị ứng.

Các yếu tố rủi ro

Bạn nên cẩn thận khi xử lý một vết xỏ mới. Nếu vi khuẩn xâm nhập vào lỗ xỏ mới có thể gây nhiễm trùng. Các nguyên nhân khác bao gồm: tháo khuyên tai trước khi vết xỏ lành, dùng tay bẩn sờ vào tai, tắm hồ bơi, sông, hồ hoặc bồn tắm nước nóng trước khi vết xỏ lành. Quên làm sạch chiếc khuyên mới hai lần mỗi ngày, xỏ lỗ tai bằng dụng cụ không được khử trùng ở nơi không được vệ sinh sạch sẽ cũng là yếu tố rủi ro.

Nếu tai bị nhiễm trùng do xỏ lỗ dái tai, bạn nên làm sạch xung quanh khu vực đó và dành thời gian lau và xoay bông tai. Nếu tình trạng nhiễm trùng không lành hoặc ngày càng nặng thì bạn nên đến bác sĩ.

Một số cách điều trị sẽ giúp quá trình chữa lành vết thương ở lỗ tai bị nhiễm trùng. Nếu nhiễm trùng nặng thì bác sĩ có thể được kê đơn thuốc kháng sinh uống. Bạn rửa sạch vùng bị nhiễm trùng bằng nước muối vô trùng, sử dụng thuốc mỡ kháng sinh trên khu vực bị ảnh hưởng, đặt một miếng gạc ấm lên sụn hoặc dái tai bị nhiễm trùng.

Các mẹo sau có thể giúp tránh nhiễm trùng lỗ xỏ khuyên tai như rửa tay trước khi chạm vào tai, dái tai hoặc sụn mới xỏ như rửa sạch lỗ xỏ khuyên bằng xà phòng nhẹ hai lần mỗi ngày; xoay bông tai sau khi bôi thuốc mỡ bôi trơn vào lỗ xỏ khuyên; đừng tháo bông tai cho đến khi chiếc khuyên lành hẳn.

Kim Uyên
(Theo Verywell Health)

Trả lời