Phẫu thuật giảm cân có thực sự hiệu quả? Leave a comment

Phẫu thuật giảm cân không chỉ giúp cải thiện vóc dáng mà còn điều trị nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm với tỷ lệ an toàn đến 99,9%.

Theo TS.BS Đỗ Minh Hùng – Giám đốc Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, các phương pháp phẫu thuật điều trị giảm cân dành cho người bệnh béo phì chuyển hóa được đánh giá là có mức độ an toàn cao với tỷ lệ lên đến 99,9%.

Bác sĩ Hùng cho biết, có rất nhiều cách để giảm cân, thường bắt đầu bằng việc thay đổi chế độ ăn uống và thực hiện các bài tập thể dục. Các phương pháp này có thể cải thiện một phần về cân nặng, nhưng việc điều trị béo phì và các bệnh đi kèm chỉ thông qua thay đổi chế độ ăn chưa thực sự có hiệu quả cao.

“Các loại thuốc giảm cân được công nhận thường có tác dụng hạn chế, tác dụng cho những đối tượng thừa cân, béo phì khi kết hợp thay đổi chế độ ăn và tập luyện. Bên cạnh đó, một số thuốc giảm cân còn có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng nếu tự ý sử dụng hoặc sử dụng kéo dài mà không có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ”, bác sĩ Hùng nói.

Điều trị béo phì bằng phương pháp nội soi đặt bóng giảm cân có thể giảm khoảng trên dưới 30%, tùy thuộc vào cân nặng ban đầu và sự thay đổi lối sống của người bệnh. Khi áp dụng phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa vào dạ dày từ một đến ba quả bóng silicon được bơm căng, giúp giảm diện tích chứa thức ăn, khiến người bệnh cảm thấy no sớm khi ăn. Cần lưu ý, đặt bóng giảm cân chỉ kéo dài trong 6 tháng vì không thể để bóng lâu hơn trong bao tử do biến chứng và được loại bỏ qua nội soi.

Đối với phẫu thuật thắt đai dạ dày, bác sĩ sẽ đặt một vòng silicon quanh phần trên của dạ dày. Vòng này được thắt chặt ở các mức độ khác nhau, chừa một đường thông thương túi nhỏ phía trên với phần dưới lớn hơn của dạ dày, tạo ra một túi dạ dày nhỏ phía trên khiến thức ăn đầy nhanh hơn và người bệnh có cảm giác no sớm hơn. Bác sĩ Hùng cho biết, sau phẫu thuật, người bệnh có thể giảm 40-50% trọng lượng cân thừa cơ thể tùy vào cơ địa của mỗi người. Hiệu quả được kiểm chứng là kéo dài trong hai năm.

Phương pháp giảm cân bằng cách giảm kích thước dạ dày bằng, được gọi là cắt tạo hình ống dạ dày. Phương pháp này giúp cắt bỏ khoảng 80% diện tích dạ dày, tạo cảm giác mau no khi ăn và người bệnh cũng cảm thấy ít đói hơn vì có những thay đổi nội tiết tố liên quan đến ống dạ dày. Theo Hiệp hội Phẫu thuật chuyển hóa và Phẫu thuật giảm cân Mỹ, phương pháp này có thể giúp người bệnh béo phì giảm từ 50-70% trọng lượng cân thừa của cơ thể trong vòng 18 đến 24 tháng sau phẫu thuật.

Phẫu thuật nối tắt dạ dày là phương pháp tạo ra phần nhỏ dạ dày và chuyển lưu thông của ruột trực tiếp từ phần dạ dày tạo hình và hồi tràng cũng mang lại kết quả giảm cân. Bác sĩ Hùng cho biết, người bệnh béo phì có thể giảm trung bình khoảng 60-80% trọng lượng cân thừa của cơ thể và duy trì trong khoảng 2 năm. Đồng thời các vấn đề sức khỏe liên quan đến cân nặng như tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao, viêm khớp, hội chứng ngưng thở khi ngủ và ợ chua cũng sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Một phương pháp phẫu thuật giảm cân khác, được gọi là chuyển dòng mật tụy cho hiệu quả giảm cân nhanh và nhiều hơn. Trung bình người bệnh giảm từ 60% trọng lượng cân thừa của cơ thể trong khoảng 2 năm. Đây là phẫu thuật tạo ống dạ dày, chuyển lại lưu thông ruột và cắt bỏ túi mật, khiến người bệnh cảm thấy ít đói, no sớm, hấp thụ ít calo và khoáng chất hơn. Bác sĩ Hùng dẫn một số thử nghiệm lâm sàng mới nhất cho thấy phương pháp này giúp giảm cân bền vững khoảng 70% trọng lượng cân thừa của cơ thể với hiệu quả kéo dài hơn 10 năm.

Sau phẫu thuật giảm cân, người bệnh cần có chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp để duy trì hiệu quả.

Sau phẫu thuật giảm cân, người bệnh cần có chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp để duy trì hiệu quả. Ảnh: Shutterstock

Bác sĩ Hùng khuyến cáo, các phương pháp giảm cân bằng phẫu thuật giúp người bệnh béo phì chuyển hóa giảm được số cân nặng đáng kể, nhưng đây được coi là giải pháp cuối cùng, khi nỗ lực tập luyện và các chương trình ăn kiêng thất bại và người bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm do việc thừa cân gây ra. Các phương pháp này cũng có những hạn chế nhất định và người bệnh cần được bác sĩ tư vấn cẩn thận trước khi đưa ra quyết định thực hiện phẫu thuật.

Hoàng My

Trả lời