Rau củ quả giúp tăng cường sức khỏe tinh thần cho trẻ Leave a comment

Trẻ ăn nhiều trái cây, rau củ sẽ có các chỉ số sức khỏe tâm thần tích cực hơn.

Trái cây, rau quả là nguồn dưỡng chất quan trọng để trẻ em có thể lớn lên khỏe mạnh. Theo các nhà khoa học, mỗi người nên ăn ít nhất hai phần trái cây, ba phần rau mỗi ngày. Một nghiên cứu của Đại học East Anglia (Anh) cho thấy, việc ăn nhiều trái cây, rau có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần cho trẻ em. Đặc biệt hơn, những trẻ tiêu thụ từ năm phần trái cây, rau mỗi ngày có điểm số cao nhất về sức khỏe tinh thần.

Các nhà khoa học tiến hành thu thập, phân tích dữ liệu sức khỏe trên 9.000 trẻ em tại 50 trường học trên khắp Norfolk – Mỹ (gồm 7.570 trẻ trung học và 1.253 trẻ tiểu học). Những trẻ em tham gia vào nghiên cứu tự báo cáo về các lựa chọn chế độ ăn uống của mình, tham gia các bài kiểm tra phù hợp với lứa tuổi về sức khỏe tinh thần bao gồm sự vui vẻ, thư giãn, có mối quan hệ tốt giữa các cá nhân.

Kết quả cho thấy, chỉ khoảng 1/4 trẻ em trung học, 28% trẻ em tiểu học cho biết chúng có ăn trái cây và rau quả theo mức khuyến nghị trong một ngày. Ngoài ra, chỉ có dưới 1/10 trẻ em không ăn bất kỳ trái cây hoặc rau quả nào. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn phát hiện việc bỏ bữa sáng hay bữa trưa cũng gây ảnh hưởng sức khỏe tâm thần của trẻ.

Ăn nhiều trái cây và rau củ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần cho trẻ. Ảnh: Freepik

Ăn nhiều trái cây và rau củ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần cho trẻ. Ảnh: Freepik

Theo GS Ailsa Welch – trưởng nhóm nghiên cứu, chuyên gia dinh dưỡng đại học East Anglia, những trẻ ăn càng nhiều trái cây, rau củ sẽ có các chỉ số tích cực hơn theo thang đo sức khỏe tâm thần. Ngược lại, những trẻ ăn ít rau củ quả, thay vào đó là thức ăn nhanh, đồ đóng hộp thì có chỉ số sức khỏe tâm thần kém hơn.

GS Ailsa Welch nhấn mạnh, chế độ dinh dưỡng lành mạnh đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em, đặc biệt là đối với sức khỏe tâm thần. Do đó, cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm, lựa chọn thực phẩm phù hợp để đảm bảo quá trình phát triển cho trẻ.

Những thức ăn tốt cho sức khỏe tinh thần

Chế độ ăn thiếu thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể dẫn đến thiếu vi chất, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của trẻ. Dưới đây là những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe tinh thần ở mọi lứa tuổi.

Hải sản

Cá hồi là chìa khóa cho sức khỏe tinh thần nhờ chứa nhiều chất béo omega-3. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Nutritional Neuroscience, các nhà khoa học xác định ăn nhiều thực phẩm giàu omega-3 là một trong năm thói quen ăn kiêng quan trọng nhất để ngăn ngừa trầm cảm. Ngoài cá hồi thì cá mòi, cá ngừ, cá hồi, hàu, trai cũng chứa đầy omega-3.

Ngũ cốc nguyên hạt

Giống như hải sản giàu omega-3, ngũ cốc nguyên hạt cũng được xác định là có lợi cho bệnh trầm cảm. Thêm vào đó, một nghiên cứu khác được công bố gần đây tiết lộ rằng những người ăn ngũ cốc nguyên hạt với lượng vừa phải sẽ ít bị lo lắng hơn.

Quả mọng

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Nutrients, người ăn nhiều quả mọng hơn có sức khỏe tinh thần tốt hơn so với những người không ăn quả mọng. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng, những người ăn quả mọng nhìn chung có tâm trạng tốt hơn, ít các triệu chứng trầm cảm hơn. Sự hài lòng, lạc quan trong cuộc sống của họ cao hơn.

Các loại hạt

Một nghiên cứu trên tạp chí Nutrients cho biết, những người thường xuyên ăn các loại hạt ít bị trầm cảm hơn so với những người không ăn.

Huyền My (Theo Medical News, Eating Well)

Trả lời