Tiêm mũi bốn vaccine Covid sau mũi ba ít nhất bốn tháng Leave a comment

Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine của Bộ Y tế đề nghị tiêm mũi bốn vaccine Covid cách mũi ba ít nhất bốn tháng, dành cho 4 nhóm người.

Đây là kết luận của Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine sau cuộc họp hôm 25/4, được Cục Y tế dự phòng gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 28/4. Theo đó, mũi bốn tiêm cho 4 nhóm gồm người từ 50 tuổi trở lên, người trưởng thành suy giảm miễn dịch, người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, người trên tuyến đầu chống dịch. Người đã tiêm mũi ba nếu mắc Covid-19, ba tháng sau khi khỏi bệnh mới tiêm mũi bốn.

Hiện chưa có kế hoạch cụ thể về tiêm chủng mũi bốn. Cục Y tế dự phòng đề nghị Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xây dựng kế hoạch tiêm mũi bốn. Loại vaccine sử dụng là Pfizer hoặc Moderna, AstraZeneca hay vaccine cùng loại với mũi ba.

Chủ trương tiêm chủng mũi bốn được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiều lần đề cập trong các cuộc họp gần đây. Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ Y tế nghiên cứu các vấn đề chuyên môn, tham vấn ý kiến chuyên gia, ưu tiên tiêm cho nhóm có nguy cơ cao, sau đó tiêm đại trà.

Hiện nay, 100% người trên 18 tuổi đã tiêm đủ hai mũi vaccine Covid, 52% tiêm mũi ba, tổng số liều tiêm trẻ 5-11 tuổi là hơn 1,1 triệu.

Người dân tại TP Thủ Đức, TP HCM, tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: Quỳnh Trần

Người dân tại TP Thủ Đức, TP HCM, tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: Quỳnh Trần

Chi Lê

Trả lời