Trẻ sinh ra từ cha mẹ lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ Leave a comment

Các nhà nghiên cứu cho biết, nguy cơ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ có thể liên quan đến độ tuổi của cha mẹ.

Tự kỷ là chứng rối loạn về sự phát triển hành vi, có thể ảnh hưởng đến các kỹ năng cơ bản của trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ bị tự kỷ cũng bị giảm hứng thú đối với môi trường bên ngoài đi rất nhiều. Đặc biệt hơn, các nhà khoa học cũng phát hiện nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ.

Theo một nghiên cứu tại Đan Mạch, khả năng mắc rối loạn tự kỷ ở trẻ được sinh ra bởi cha mẹ trên 30 tuổi sẽ cao hơn tới 10% so với những cha mẹ từ 25 đến 29 tuổi; nguy cơ sẽ càng cao hơn (50%) khi cha mẹ ở 40 – 50 tuổi. Nghiên cứu này được thực hiện trên gần 1,5 triệu trẻ em.

Cha mẹ có con ở độ tuổi 30 sẽ dễ khiến bé gia tăng nguy cơ mắc tự kỷ hơn so với những cha mẹ từ 25 - 29 tuổi. Ảnh: Freepik

Cha mẹ có con ở độ tuổi 30 sẽ dễ khiến bé gia tăng nguy cơ mắc tự kỷ hơn so với những cha mẹ từ 25 – 29 tuổi. Ảnh: Freepik

Một nghiên cứu khác cũng chứng minh thêm yếu tố này. Cụ thể, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu của 132.000 phụ huynh tại Israel có con mắc chứng tự kỷ. Kết quả cho thấy nam giới ở độ tuổi trên 30 có nguy cơ sinh con mắc chứng tự kỷ cao gấp 1,6 lần so với nam giới dưới 30 tuổi. Ngoài ra, nam giới ở độ tuổi 40 còn có nguy cơ tăng gấp 6 lần.

Giả thuyết được các nhà khoa học nghiên cứu là do tinh trùng của những người đàn ông lớn tuổi. Thực tế, tinh trùng phân chia thường xuyên hơn so với tế bào trứng. Mỗi lần phân chia, DNA của tế bào được sao chép và tạo cơ hội cho các đột biến xảy ra. Một phân tích về các gia đình ở Iceland cho thấy, cứ mỗi năm trôi qua, một người đàn ông lại truyền thêm hai đột biến tự phát cho con mình.

Điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ

Tự kỷ hay rối loạn phổ tự kỷ là một dạng rối loạn thần kinh não bộ gây ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp xã hội, ngôn ngữ, phát triển trí tuệ của trẻ. Trẻ mắc chứng tự kỷ thường có biểu hiện khá sớm, thường gặp khó khăn về ngôn ngữ, giao tiếp thông thường, hành động khác biệt.

Theo Tài liệu hướng dẫn giảng dạy về chứng tự kỷ của Texas (Mỹ), phụ huynh có thể cải thiện các triệu chứng tự kỷ bằng những liệu pháp sau: can thiệp hành vi nhận thức để dạy các bé hiểu và thay đổi suy nghĩ và hành vi; tập cho bé thói quen vận động để tăng cường thể chất và kỹ năng vận động; xây dựng chế độ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại vitamin và các nguyên tố vi lượng tốt cho sự phát triển não bộ.

Ngoài các giải pháp trên, “liệu pháp thú cưng” cũng được Hiệp hội Tự kỷ Canada khuyến nghị nhờ vào các lợi ích như: giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch; đồng thời kích thích giải phóng hormone hạnh phúc endorphin, giúp giảm đau, giảm căng thẳng, cải thiện tâm lý.

Huyền My

Trả lời